Health News

RSS

6 lợi ích lớn của vitamin C mà rất ít người biết

Không chỉ giúp chống lão hóa, nhiều nghiên cứu còn cho thấy vitamin C có thể ngừa ung thư và kéo dài tuổi thọ.

1. Tăng tuổi thọ
Theo các nhà nghiên cứu, nếu bạn cung cấp vitamin C cho cơ thể từ nguồn rau xanh và hoa quả sẽ tốt hơn việc dùng các viên vitamin bổ sung và nó cũng góp phần giúp kéo dài tuổi thọ cho bạn. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng nếu cung cấp từ 300-400 mg vitamin C mỗi ngày có thể giúp nam giới sống thêm khoảng 6 năm so với bình thường, đối với phụ nữ, số năm tuổi thọ tăng thêm khoảng 1 năm. 
2. Ngừa bệnh ung thư
Vitamin C từ lâu đã được xem như một vũ khí tự nhiên giúp hổ trợ phòng chống ung thư. Tính chống oxy hóa của loại vitamin này giúp bảo vệ các tế bào và DNA khỏi bị hư hại và đột biến. 
Nó hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể, tăng cường khả năng chống ung thư và ngăn ngừa các hợp chất gây ung thư hình thành trong cơ thể. Vitamin C làm giảm nguy cơ mắc bệnh đối với gần như tất cả các loại ung thư. Theo các nhà khoa học, chất dinh dưỡng này không trực tiếp tấn công tế bào ung thư  nhưng nó giúp nuôi dưỡng hệ thống miễn dịch khỏe mạnh để chiến đấu với bệnh ung thư
3. Tăng cường sức khỏe xương
Ai cũng biết rằng cách tốt nhất để ngăn ngừa loãng xương là cung cấp cho cơ thể một lượng lớn canxi từ các thực phẩm như sữa. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết một điều nữa là hấp thu nhiều vitamin C cũng có hiệu quả giúp tránh tình trạng xương giòn, dễ gẫy. Phụ nữ sau mãn kinh được dùng viên bổ sung vitamin C sẽ có mật độ xương cao hơn đáng kể so với những người bị thiếu hụt loại vitamin này. 
4. Cải thiện thị giác
Bổ sung đủ vitamin C cho cơ thể có thể chống lại chứng đục thủy tinh thể nhờ khả năng tăng lưu lượng máu đến mắt, nhờ đó giữ đôi mắt của bạn khỏe mạnh hơn. Hiệu ứng này có liên quan đến tính chống oxy hóa của vitamin C. 
Theo các nhà nghiên cứu, mắt của chúng ta cần rất nhiều vitamin C để chống lại tất cả các gốc tự do hình thành từ tác động của ánh sáng mặt trời lên mắt. Vì vậy, các chuyên  gia sức khỏe cũng khuyến cáo bạn nên dùng đủ 1.000 mg vitamin C mỗi ngày để có thể ngăn chặn bệnh đục thủy tinh thể khi lớn tuổi.
5. Hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa
Những người có mức độ vitamin C trong cơ thể đạt mức tiêu chuẩn (không thừa, không thiếu) có khả năng giảm mỡ nhiều hơn đến 25-30% so với những người bị thiếu hụt vitamin C khi tập những bài tập thể dục giống nhau. Điều này được lý giải như sau: vitamin C giúp tổng hợp các acid amin L-Carnitine, giúp chuyển hóa chất béo thành năng lượng và cơ thể sẽ sử dụng phần năng lượng này cho các bài tập thể dục cũng như các hoạt động bình thường. 
6. Phòng ngừa đột quỵ và các vấn đề tim mạch
Theo một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị thường niên của Viện Hàn lâm Thần kinh học ở Philadelphia, Mỹ. Các nhà nghiên cứu so sánh 65 người đã bị đột quỵ và 65 người khỏe mạnh. Kết quả cho thấy, bệnh nhân đột quỵ có nồng độ của vitamin C trong máu rất thấp, trong khi những người khỏe mạnh có nồng độ bình thường. Đó là bởi vì các chất chống oxy hóa khác, vitamin C giúp ngăn ngừa bệnh tim bằng cách ngăn chặn các gốc tự do từ thành và gây tổn hại cho động mạch tránh hình thành mảng bám trong thành động mạch. 
Chất dinh dưỡng này cũng giữ cholesterol trong máu ở mức ổn định, nhờ đó ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ. Những bệnh nhân bị cao huyết áp cũng có thể cải thiện tình trạng huyết áp khi được bổ sung đầy đủ vitamin C. 
 
Theo N.Diệp / Trí Thức Trẻ
  • David Bellman

Biểu hiện của cơ thể khi bị "tố" thiếu vitamin

Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi đặc biệt quan trọng bởi nếu không đáp ứng đủ các nguyên tắc dinh dưỡng thì lượng vitamin không được cung cấp đầy đủ, sức khỏe sẽ gặp vấn đề.

 

 

thiếu vitamin

 

Thiếu vitamin có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể. Ảnh Shutterstock

Không có triệu chứng rõ ràng để nhận biết việc thiếu hụt vitamin. Tuy nhiên, các nhà khoa học có thể xác định được điều này thông qua một số biểu hiện, chẳng hạn mệt mỏi, khó chịu, căng thẳng, trầm cảm, dị ứng, mất ngủ. 

Theo Dummies, việc thiếu hụt vitamin khiến cơ thể bị suy giảm về chức năng, thiếu sức đề kháng bệnh tật. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ăn uống đầy đủ nhưng do bệnh ở đường tiêu hóa hoặc do dùng thuốc mà mắc phải tình trạng thiếu vitamin.

Tùy theo cơ thể thiếu vitamin loại nào mà có các biểu hiện sau đây:

thiếu vitamin a

 

Thiếu vitamin A là nguyên nhân gây ra hiện tượng da khô hoặc nứt, giảm sức đề kháng với bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Ảnh minh họa

Thiếu vitamin A Là một chất hết sức cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là cho các tế bào mắt, gây khô mắt, quáng gà thậm chí dẫn tới mù lòa (gặp ở trẻ suy dinh dưỡng nặng). 

Ngoài ra, nó còn gây ra hiện tượng da khô hoặc nứt, vết thương chậm lành, tổn thương  thần kinh, khứu giác và vị giác giảm, không có khả năng đổ mồ hôi; giảm sức đề kháng với bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

Hiện nay để phòng tránh biến chứng do thiếu vitamin A, người ta cho bà mẹ sau 1 tháng đẻ và trẻ từ 0-36 tháng tuổi uống vitamin A liều cao. Các loại thực phẩm như gan, tim, sữa, lòng đỏ trứng, các loại trái cây có vỏ màu vàng, đỏ như đu đủ, cà rốt, gấc, táo... cũng giúp bổ sung vitamin A.

Thiếu vitamin B1 gây bệnh beriberi còn gọi là bệnh tê phù, gây tê bì, viêm da, viêm thần kinh, rối loạn tâm thần, kém tập trung, đầu ngón tay tê, nhịp tim nhanh,... thậm chí gây suy tim.

Giải pháp: Bổ sung vitamin B1 có trong: mầm lúa mì, mầm đậu nành, gạo lức, lòng đỏ trứng, gan, thịt nạc, cá, nấm rơm và các loại rau màu xanh đậm.

Thiếu vitamin C gây bệnh scorbut mà những biểu hiện cơ bản là viêm lợi, lợi sưng đỏ, chảy máu chân răng, chảy máu dưới da... Nghiêm trọng hơn nó có thể gây ra hiện tượng vết thương lâu lành, kém tập trung, bệnh nặng gây rụng răng, mềm xương, mạch máu dễ vỡ, thiếu máu, suy tim, tử vong... Thiếu vitamin C thường do trong chế độ ăn thiếu rau quả tươi.

Giải pháp: Bổ sung vitamin C có nhiều trong các loại trái chua như chanh, cam, bưởi, dâu, cà chua, rau ngót, súp lơ, bắp cải, gan, thận, táo, lê, nho...

thiếu vitamin d

 

Ở trẻ em thiếu vitamin D gây bệnh còi xương, nhẹ cân, sâu răng, gia tăng bệnh hen suyễn và viêm nhiễm đường hô hấp. Ảnh minh họa

Thiếu vitamin D: Ở trẻ em thiếu vitamin D gây bệnh còi xương (cơ bắp yếu, răng phát triển chậm, xương mềm), nhẹ cân, sâu răng, gia tăng bệnh hen suyễn và viêm nhiễm đường hô hấp. 

Nghiên cứu được công bố tại Anh cho biết trẻ em thiếu hụt vitamin D có nguy cơ cao mắc bệnh hô hấp. Do đó, cần cho trẻ tắm nắng sớm để tổng hợp vitamin D. Ở người lớn thiếu vitamin D dẫn đến hiện tượng nhuyễn xương (mềm, xốp, dễ gãy).

Bên cạnh đó, các loại thực phẩm như cá thu, cá trích, cá ngừ, gan, lòng đỏ trứng, bơ, sữa... cũng giúp tăng lượng vitamin D trong cơ thể.

Thiếu vitamin K gây máu khó đông, làm cho vết thương chảy máu liên tục.

Giải pháp: bổ sung các loại thực phẩm có chứa vitamin K như gan, lòng đỏ trứng, trà xanh, củ cải, đậu nành, dầu thực vật.

Thiếu vitamin B12 (cobalamin) gây ra các biểu hiện như rối loạn cảm giác, kích thích thần kinh hoặc trầm uất, Viêm da, lưỡi viêm đỏ, ăn không ngon, giảm cân hay tính khí thất thường, buồn rầu...

Giải pháp: Bổ sung các thực phẩm có nhiều vitamin B12: gan, thận, tim, thịt bò, cá, lòng đỏ trứng, sữa, sữa chua, pho mát, sò, cua...

Trong cuộc sống thường ngày, có những thời điểm cơ thể có những dấu hiệu lạ: tóc khô, rụng, lợi sưng, chảy máu, viêm da, giảm cân, khô mắt, quáng gà, chán ăn, mệt mỏi…đó là những triệu chứng khi cơ thể thiếu các loại vitamin: A, B, C, E, B12, B1…

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, tránh thiếu hụt các loại vitamin cho cơ thể, chúng ta cần đảm bảo chế độ ăn uống khoa học với đẩy đủ các nhóm chất đạm, chất béo, chất khoáng, rau xanh, hoa quả…. 

Nếu bị các bệnh do thiếu vitamin như trên thì có thể bổ sung vitamin dưới dạng thuốc viên nhưng không nên lạm dụng vì uống thừa cũng gây nguy hiểm, chẳng hạn thừa vitamin A có thể dẫn tới ngộ độc. Tốt nhất khi muốn bổ sung vitamin dưới dạng thuốc nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc.

 

Theo alobacsi.vn

  • David Bellman

Bổ sung vitamin A đúng cách cho con

Tại sao vitamin A quan trọng đối với bé? 

Vitamin A giúp giữ cho đôi mắt khỏe mạnh và duy trì thị lực tốt. Có 2 hình thức tự nhiên của vitamin A là alpha-carotene và beta-carotene có tác dụng chống oxy hóa hữu ích. 

Vitamin A cũng tốt cho sự tăng trưởng cơ thể nói chung và sức khỏe làn da của bé nói riêng. Bé bị thiếu vitamin A rất dễ bị nhiễm trùng.

Tuy nhiên, quá nhiều vitamin A lại gây hại cho phổi của bé.

Những loại thực phẩm nào chứa vitamin A? 

Vitamin A được tìm thấy trong các sản phẩm sữa và dầu cá, nó có tên retinol. Vitamin A cũng được tìm thấy trong gan động vật. Do lượng vitamin A quá lớn, các chuyên gia khuyên không nên cho bé mới ăn dặm ăn nội tạng động vật. Alpha-carotenes và beta-carotenes còn được tìm thấy trong các loại rau màu cam và màu vàng, cũng như các loại quả màu xanh lá cây; rau quả màu đỏ và màu đen. 

Bổ sung vitamin A đúng cách cho con 1

Tôi có nên cho con dùng vitamin A bổ sung?

Quá nhiều vitamin A có thể gây độc hại, kể cả cho phụ nữ mang thai. Thế nên, bất kể bạn muốn bổ sung cho con chất gì, bạn nên hỏi bác sĩ. Bác sĩ sẽ xác định liều lượng cho bé thật cụ thể. Nhớ là các nguồn thực phẩm tự nhiên là cách bổ sung vitamin A cho con lý tưởng nhất. Beta-carotene là hình thức tự nhiên của vitamin A được cơ thể hấp thu và bài tiết tự nhiên.

Cho bé dùng quá nhiều vitamin A dạng retinol thì không tốt vì nó không được đảo thải tự nhiên mà sẽ lưu trú ở gan.

Làm thế nào để tăng cường vitamin A vào chế độ ăn uống của con tôi? 

Carrot là một nguồn tuyệt vời của vitamin A. Hương vị ngọt nhẹ, màu sắc bắt mắt của carrot cũng thích hợp để chế biến món ăn dặm cho bé. Đối với bé mới ăn dặm, carrot nghiền nhuyễn có thể coi là món để bé tập ăn dặm. Đối với bé mới biết đi, carrot hấp hoặc nghiền với khoai tây hay cháo gạo là món ăn tuyệt vời. Tuy nhiên, chỉ nên cho bé ăn khoảng 1-2 bữa carrot/ tuần, mỗi bữa ¼-1/2 củ nhỏ là được (ăn nhiều carrot có liên quan đến nguy cơ vàng da ở bé).

Các nguồn vitamin A khác gồm trứng, rau bina, súp lơ xanh, bí đỏ, dưa hấu và quả mơ. Mơ khô là một món ăn vặt cho bé vì nó cũng nhiều sắt. Tuy nhiên, cần đề phòng nguy cơ hóc nghẹn ở bé cũng như việc dùng lưu huỳnh trong sấy và bảo quản nho khô, làm mơ sậm màu và có hương vị ngon.
  • David Bellman

Vitamin D tốt cho bệnh nhân tiểu đường

(TNO) Vitamin D có thể giúp giảm cơn đau nhức cơ thể cũng như trầm cảm ở phụ nữ mắc bệnh tiểu đường loại 2.


Bổ sung vitamin D2 giúp giảm chứng trầm cảm ở phụ nữ bị tiểu đường - Ảnh: Shutterstock
 

Bệnh tiểu đường loại 2 thường có liên quan đến chứng trầm cảm và đau nhức cơ thể, song rất ít nghiên cứu tìm hiểu liệu những cơn đau này có thể ảnh hưởng đến việc điều trị trầm cảm ở bệnh nhân tiểu đường loại 2 hay không, cũng như chưa có nghiên cứu nào đánh giá vai trò của việc bổ sung vitamin D đối với vấn đề này.

Theo hãng tin New Kerala (Ấn Độ), các nhà khoa học thuộc Đại học Loyola Chicago (Mỹ) nghiên cứu công dụng của việc bổ sung vitamin D2 hằng tuần trong 6 tháng đối với chứng trầm cảm ở phụ nữ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Kết quả là chứng bệnh trầm cảm cải thiện đáng kể ở các tình nguyện viên bổ sung vitamin D2. Các cơn đau nhức ở chân, bàn chân, chứng tê cứng ở bàn tay, ngón tay và chân của các tình nguyện viên cũng giảm đáng kể trong 3-6 tháng sau khi bổ sung vitamin D2.

“Đau nhức (cơ thể) là một vấn đề thường gặp và khá nghiêm trọng đối với phụ nữ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Bổ sung vitamin D2 là một liệu pháp điều trị cơn đau nhức và trầm cảm đầy hứa hẹn ở bệnh nhân tiểu đường loại 2”, trưởng nhóm nghiên cứu Todd Doyle chuyên về thần kinh học thuộc Đại học Loyola Chicago (Mỹ) cho biết.

Theo thanhnien.vn
  • David Bellman

Thiếu vitamin D gây tổn hại não

ANTĐ - Bổ sung đủ vitamin D không chỉ tốt cho sức khỏe của xương mà nó có thể giữ cho bộ não của bạn khỏe mạnh. 

Theo các nhà khoa học Mỹ, thiếu hụt vitamin D đặc biệt phổ biến ở những người cao tuổi, trong quá trình lão hóa từ tuổi trung niên đến tuổi già, vitamin D thấp ảnh hưởng đến tình trạng oxy hóa của não bộ. Chính vì vậy bổ sung đầy đủ vitamin D là cần thiết để ngăn chặn tổn hại gốc tự do trong não. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng thiếu vitamin D tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, bệnh tim và sự phát triển của một số bệnh ung thư. 

Thanh Thủy 
(Theo Foxnews)

  • David Bellman

3 loại vitamin cực quan trọng đối với dân văn phòng

Nếu bạn làm việc trong văn phòng và suốt ngày gắn bó với chiếc máy vi tính, bạn cần biết được mình cần bổ sung nhóm vitamin nào và thực phẩm gì chứa những vitamin đó.

Với những người cả ngày chằm chằm vào máy tính, đôi mắt là cơ quan làm việc nhiều nhất. Nếu không được chăm sóc, lâu dài sẽ giảm thị lực. Vì vậy, bạn cần bổ sung nhiều những vitamin dưới đây.

Vitamin A

Tên hóa học của vitamin A là retinol. Quá trình phát hiện ra vitamin A có nguồn gốc từ nghiên cứu vào khoảng năm 1906, là vitamin đầu tiên được phát hiện. Trong cơ thể vitamin A tham gia vào hoạt động thị giác, giữ gìn chức phận của tế bào biểu mô trụ. Một trong những biểu thị đầu tiên của thiếu hụt vitamin A là thị lực suy giảm, cụ thể là suy giảm nhẹ thị lực gọi là quáng gà, bệnh khô mắt.

3 loại vitamin cực quan trọng đối với dân văn phòng 1

Những thực phẩm giàu vitamin A

Vitamin A được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm: Gan, lòng đỏ trứng, bơ, sữa, pho mát, rau muống, rau ngót, rau cải xanh, bí đỏ, cà rốt, xoài…

Tuy nhiên do vitamin A hòa tan trong chất béo, việc thải lượng dư thừa đã hấp thụ vào từ ăn uống là khó khăn hơn so với các vitamin hòa tan trong nước như các vitamin B và C.

Do vậy, quá liều có thể dẫn tới ngộ độc vitamin A. Nó có thể gây buồn nôn, vàng da, dị ứng, chứng biếng ăn, nôn mửa, nhìn mờ, đau đầu, tổn thương cơ và bụng, uể oải và thay đổi tính tình.

β-carotene

Beta caroten là một tenpen. Nó là một trong hơn 600 loại carotenoid tồn tại trong tự nhiên. Carotenoid là những chất có màu vàng, cam và hơi pha đỏ. Nó có nhiều trong thực vật mà không hề xuất hiện trong động vật cũng như các thực phẩm có nguồn gốc động vật. Beta caroten còn là tiền chất của vitamin A nhưng nó không chỉ có vai trò như những gì mà vitamin A có mà còn sở hữu những hoạt dụng sinh học rộng rãi khác.

Thực phẩm có nguồn β-carotene phong phú nhất là các loại rau màu xanh lá cây và màu vàng, và các loại trái cây màu cam như cà rốt, rau bina, rau diếp, khoai tây, khoai lang, bông cải xanh, dưa đỏ…

Vitamin C

Vitamin C cũng rất có lợi cho mắt. Nếu có thể có chế độ dinh dưỡng giàu Vitamin C có nguy cơ hình thành đục thủy tinh thể và thoái hóa võng mạc giảm đi rất nhiều so với những người nhập ít hơn. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa này làm chậm tiến trình đục thủy tinh thể và cải thiện thị lực.

Thực phẩm chứa nhiều vitamin C nhất phải kể đến quả sơri, sau đó là ổi, ớt, quả hồng vàng, bông cải xanh, dâu tây, cam, cải xoăn, súp lơ, kiwi…

Theo anninhthudo.vn

  • David Bellman